Loài hoa lớn nhất thế giới có mùi giống mùi của người chết

Theo thống kê thì hoa lớn nhất thuộc về cây có tên khoa học là Amorphophallus titanum, là một loài cây hiếm sống trong rừng nhiệt đới của Indonesia. Nó thường có độ cao hơn 2m, trọng lượng nặng từ 50-70kg. Xét về mặt khoa học mà nói thì loài hoa này (cũng giống như quả dứa) là một chùm các bông hoa rất nhỏ kết dính với nhau chứ không phải một cá thể hoa độc lập.

Loài hoa lớn nhất thế giới có mùi giống mùi của người chết

Nếu tính cá thể hoa độc lập thì hoa của cây Rafflesia arnoldii mới là loài hoa lớn nhất thế giới (loài hoa này cũng xuất hiện trong các vùng rừng nhiệt đới của Indonesia và Malaysia với độ cao khoảng 1m và trọng lượng khoảng 5kg). Cả hai loài hoa nói trên đều có mùi tương đối khó chịu, giống với mùi của người chết.

Các loài hoa này đều đã được những nhà sinh vật học từ khắp nơi trên thế giới mang về trồng và nhân giống tại các vườn bách thảo của họ. Năm 2003, kỷ lục chiều cao của hoa Amorphophallus titanum là 2.74m được ghi nhận tại vườn bách thảo của Đại học Bonn (Đức). Kỷ lục này cũng đã được ghi vào sách Guinness sau đó. Cho tới năm 2005, cũng tại Đức nhưng ở Stuttgart, người ta ghi nhận chiều cao của một bông hoa khác cùng loại lên tới 2.94m. Cho tới năm 2010, kỷ lục lại được phá tại vườn lan Winnipesaukee ở Gilford, New Hampshire, Mỹ khi bông hoa đạt chiều cao 3.1m và đây là kỷ lục Guinness mới nhất về bông hoa có chiều cao lớn nhất trên thế giới.